จริงหรือไม่ ? ที่พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป เพราะเศรษฐกิจไม่ดี

 

 

             มาดูกรณีศึกษาเกี่ยวกับตลาดสำเพ็งที่เปลี่ยนไป ซึ่งมีข่าวออกมาว่าตอนนี้การค้าขายเงียบที่สุดใน 50 ปี วันนี้เรามาดูกันว่าเกิดจากเศรษฐกิจไม่ดี หรือว่าพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป หากจะพูดถึงตลาดค้าส่งที่มีชื่อเสียงและเป็นตลาดขายส่งขนาดใหญ่ในตำนานที่มีขายของแทบทุกอย่างคงหนีไม่พ้น ตลาดสำเพ็ง เซ็งเรียกได้ว่าอยากได้อะไรต้องไปที่สำเพ็ง ทำให้ตลอดเวลาที่ผ่านมาสำเพ็งไม่เคยเงียบเหงาเพราะมีผู้คนมาจับจ่ายซื้อของทุกวันทุกเวลา ไม่เว้นแม้แต่กลางคืน

เกิดอะไรขึ้นกับตลาดสำเพ็งในตอนนี้ ?

             จากกระแสข่าวคราวของ ตลาดสำเพ็ง ที่ผู้ขายได้โพสต์ภาพว่าสำเพ็งเงียบเหงาลงไปกว่าเดิมเยอะ จากที่เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ค้า และผู้คนทั่วไปที่มาจับจ่ายซื้อของกันอย่างมากมาย กลับกลายเป็นพื้นที่ว่าง ร้านค้าทุกร้านดูเงียบและขายไม่ค่อยดีเหมือนเมื่อก่อน ซึ่งทำให้เห็นได้ว่าสำเพ็งกำลังประสบปัญหา แล้วสาเหตุของปัญหาล่ะคืออะไร ?

เพราะเหตุใดที่ทำให้การค้าขายในตลาดสำเพ็งเปลี่ยนไป ?

  • ช่องทาง (Channel)

         ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพื่อคนชอบความสะดวกสบาย ทำให้ตลาดที่เป็นแพลตฟอร์มแบบออฟไลน์ไม่สามารถตอบโจทย์ของลูกค้าในปัจจุบันได้  เพราะส่วนใหญ่จะเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กัน ไม่ต้องเดินทางให้เหนื่อย เพียงสั่งซื้อทางออนไลน์ก็ได้ของเหมือนกัน

  • พฤติกรรมผู้ซื้อ (Consumer Behaviors)

         เมื่อแพลตฟอร์มที่เปลี่ยนไปส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยน ผู้คนส่วนมากจะค้นหาสินค้าที่ตัวเองต้องการผ่าน google เพื่อหาข้อมูลและร้านค้าที่ถูกใจเพื่อทำการสั่งซื้อสินค้า และนอกจากนี้ยังมีเรื่องของการจ่ายเงินที่สามารถจ่ายแบบเงินสดก็ได้ หรือจ่ายผ่านบัตรเครดิตก็ได้ ซึ่งทุกขั้นตอนใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที ก็สามารถสั่งซื้อของได้สำเร็จ

  • คู่แข่ง (Competitors)

         ด้วยความที่ตลาดสำเพ็งเป็นตลาดขายส่งที่อยู่มายาวนาน ทำให้ผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนที่อายุ 30 ขึ้นไป มาเลือกซื้อของ แต่ถ้าเป็นคนรุ่นใหม่ เขาหันไปไปหา Taobao (เถาเป่า) ซึ่งเป็นตลาดขายของที่คล้ายกับสำเพ็ง แต่เป็นของจีน และที่เหนือไปกว่านั้นระบบบนเว็บไซต์ของเขามีการผลิตสินค้าจากจีนเข้ามาป้อนตลาด ทำให้พ่อค้าแม่ค้ารุ่นใหม่ก็สามารถสั่งของมาสต๊อกไว้ได้ตามที่ต้องการ ราคาบวกค่า shipping ก็ไม่ได้สูงจนเกินรับได้ แถมคุณภาพสินค้าก็ใกล้เคียงกัน แต่ถ้าวัดจำนวนเงินแล้ว การสั่งจาก Taobao (เถาเป่า) อาจจะต้องจ่ายแพงกว่าสำเพ็ง แต่พวกเขายอมจ่าย เพื่อแลกกับความสะดวกสบาย และนอกจาก Taobao (เถาเป่า) แล้วยังมีเว็บ Marketplace รายใหญ่ ได้แก่ Lazada และ Shopee เพราะด้วยโปรโมชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Promotin Code, Flash Sale เป็นต้น ที่มาช่วยกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มสูงขึ้น

  • เศรษฐกิจ (Economy)

         หากพูดถึงเรื่องของเศรษฐกิจก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบกับการค้าขายของพ่อค้าแม่ค้าด้วย เนื่องจากกำลังซื้อของกลุ่มลูกค้ามีน้อยทำให้ไม่กล้าจับจ่ายซื้อของกัน ต้องลดรายจ่าย และเก็บเงินไว้ใช้อย่างอื่น ซึ่งอย่างไรก็ไรตามไม่ได้แปลว่าการขายของช่องทางออนไลน์จะขายดีเสมอไป

 

         ทั้งหมดเป็นเพียงปัจจัยเบื้องต้นที่ทำให้การค้าขายในตลาดสำเพ็งเปลี่ยนไป ซึ่งผู้ค้าในตลาดสำเพ็งก็ควรมองหาแนวทางหรือช่องทางรูปแบบใหม่ ที่จะช่วยให้ธุรกิจของท่านสามารถก้าวไปข้างหน้า และเข้าถึงผู้บริโภคในยุคปัจจุบันได้ ซึ่ง BrandexDirectory ผู้ให้บริการทำการตลาดออนไลน์ และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กรผ่านโครงสร้างงานแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น สื่อสิ่งพิมพ์, ตลาดซื้อขายสินค้าออนไลน์, บริการจัดทำเว็บไซต์พร้อมทำ SEO, สร้างสรรค์สื่อ Video อย่างมีคุณภาพ, ช่องทางการขายต่างประเทศ CLMV, การตลาด Social Media ซึ่งเราพร้อมที่จะเป็นที่ปรึกษาให้แก่ธุรกิจของท่านค่ะ