ส่อง 5 แนวคิดที่ทำให้การตลาดไปรอดในยุคโควิด-19

 

 

       เมื่อเกิดไวรัสระบาดอย่างเจ้าโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้ธุรกิจทุกภาคส่วนประสบปัญหาซ้ำอีกครั้ง ทำให้ผู้ประกอบการต้องพบเจอกับความท้าทายใหม่ๆ สำหรับการประคับประคองให้ธุรกิจอยู่รอด และมีรายได้ จะเห็นได้ว่าวิกฤตในครั้งนี้แต่ละธุรกิจต่างก็พยายามหาทางออกเพื่อความอยู่รอด โดยเห็นได้จากบรรดาธุรกิจต่างๆ เช่น ร้านอาหารจากที่เคยขายหน้าร้าน ก็เปลี่ยนมาส่งแบบ Delivery มากขึ้น

       ด้วยยุคที่นวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทำให้การตลาดทางช่องทางออนไลน์เป็นอีกช่องทางที่จะเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ได้ทั้งการเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ๆ และ การรักษาลูกค้าเดิมเอาไว้ ซึ่งวันนี้ Brandex มี 5 แนวคิดการตลาดที่จะทำให้ธุรกิจของท่านไปรอดในยุคโควิค-19 มาฝาก ดังนี้

1. SEO Marketing

คือการทำ SEO (Search Engine Optimization) ตัวช่วยที่จะทำให้เว็บไซต์ของท่านติดอันดับ google เร็วขึ้น และเป็นการเพิ่มการเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย สำหรับเทคนิคการทำ SEO ก็มีมากมายหลายวิธี เพื่อเป็นการรองรับการตอบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็น การใช้ Long Tail Keyword, วิธีทำ Internal Link, External Link, การสร้าง Content ที่เป็นประโยชน์กับเว็บไซต์ เป็นต้น

2. Video Marketing

ปัจจุบันจากการสังเกตจะเห็นได้ว่าผู้คนสว่นมากชื่นชอบที่จะดูและฟังมากกว่าอ่าน ทำให้ธุรกิจจึงจำเป็นต้องหาแนวคิดที่จำทำวิดีโอเพื่อดึงดูดความสนใจ ด้วยการทำคอนเทนต์ที่น่าสนใจ หากเกิดเป็นกระแสไวรัลหรือมีการเข้าชมมาก และจำนวนแชร์ได้มากเท่าไหร่ก็จะทำให้เพิ่มการรับรู้และเข้าถึงทั้งลูกค้ารายเก่าและรายใหม่ได้ โดยวิธีการทำ Video Marketing มีให้เลือกทำหลากหลายรูปแบบ เช่น การ Live Video, การทำแบบ Story Telling ให้ผู้คนได้ติดตามตอนต่อไป เป็นต้น

3. Paid Social

ด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ต้อง Work From Home ช่องทางออนไลน์จึงถูกใช้งานมากขึ้น อย่าง Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Twitter เป็นต้น เป็นอีกหนุ่งช่องทางที่ธุรกิจสามารถทำประโยชน์ได้โดยวิธีลงทุนจ่ายค่าโฆษณาเพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น และตรงกลุ่มเป้าหมาย

4. Influencer Marketing

เป็นกลยุทธ์ที่กำลังมาแรงสำหรับ Influencer เพราะการที่คนที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก และมีผู้ติดตามจำนวนมาก นำเสนอหรือรีวิวสินค้านั้นๆ จะส่งผลให้เกิดความคล้อยตาม มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของลูกค้ามากกว่าเดิมหลายเท่าตัว

5. Exclusive Experience Marketing

การมอบประสบการณ์พิเศษให้กับลูกค้าทั้งรายเก่าและรายใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ส่วนลด โปรโมชั่น หรือของแถมทั่วไป แต่อาจจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่ามันพิเศษจริงๆ ตัวอย่างเช่น การสะสมแต้มผ่านช่องทาง Line หรือ Application ของแบรนด์ การมอบสิทธิพิเศษในช่วงเวลาต่างๆ ทำให้ลูกค้ารับรู้ถึงความใส่ใจและความจริงใจต่อลูกค้าในการขายสินค้าและบริการ

 

       สำหรับแนวคิดการตลาดในยุคโควิด-19 ที่ทาง Brandex ได้นำมาฝาก หากผู้ประกอบการและเจ้าของกิจการสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของท่าน อาจจะช่วยเป็นช่องทางที่ทำให้เข้ากับสถานการณ์โควิด-19 ได้ เพื่อความอยู่รอดให้ธุรกิจสามารถผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้ แต่หากท่านกำลังมองหาผู้เชียวชาญและให้บริการการตลาดแบบ Digital Marketing แบบครบวงจร Brandexdiretory ผู้นำด้านสื่อโฆษณาสินค้าอุตสาหกรรม บริการเป็นที่ปรึกษาการตลาด Social Media บริการผลิตคอนเทนต์หลากหลายรูปแบบจากทีมงานคุณภาพ ทั้งนี้ยังให้บริการจัดทำเว็บไซต์พร้อมโครงสร้างที่รองรับ SEO เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อธุรกิจของท่าน พร้อมยินดีให้บริการค่ะ