สภาสถาปนิก และ อารยะ เอ็กซ์โป จัดงาน ACT FORUM 20 Design Built

สภาสถาปนิก และ อารยะ เอ็กซ์โป หวังเร่งฟื้นฟูอุตสาหกรรมออกแบบและก่อสร้าง
ประกาศจัดงาน ACT FORUM’20 Design+Built
18-22 พ.ย. 63 ที่ อิมแพค เมืองทองธานี

 


    จากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่กินเวลามาเกือบหนึ่งปีเต็ม ได้ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจที่คาดการณ์ว่าเฉพาะอุตสาหกรรมก่อสร้างนั้นมีมูลค่าสูงถึง 1.29 ล้านล้านบาท (ที่มา: Economic Intelligence Center ธนาคารไทยพาณิชย์) และผลกระทบทางสังคมที่เกิดขึ้นในวงกว้างซึ่งไม่อาจประเมินความเสียหายได้ นั่นจึงทำให้สภาสถาปนิกต้องเร่งทำให้อุตสาหกรรมนี้กลับมาฟื้นตัวขึ้นโดยเร็ว จึงประกาศเดินหน้าจัดงาน ACT FORUM’20 Design+Built งานใหญ่งานเดียวแห่งปีที่จะรวบรวมเรื่องราวองค์ความรู้ด้านสถาปัตยกรรมที่ครอบคลุมทุกสาขาทั้งสถาปัตยกรรมหลัก สถาปัตยกรรมภายในและมัณฑนศิลป์ ภูมิสถาปัตยกรรม และสถาปัตยกรรมผังเมือง รวมถึงเทรนด์ด้านการออกแบบ และนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ก่อสร้างจากแบรนด์ชั้นนำทั้งในและต่างประเทศไว้อย่างครบครัน ระหว่างวันที่ 18 - 22 พฤศจิกายน 2563 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. ที่ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

 

ACT FORUM?20 Design+Built

 

‘สถาปนิกปันสุข’ร่วมแบ่งเบาวิกฤต'

    “สถาปนิกปันสุข”เป็นแนวคิดการจัดงานในปีนี้ เกิดขึ้นจากความต้องการร่วมมือกันฟื้นฟูวงการสถาปัตยกรรมออกแบบและก่อสร้าง ด้วยการส่งมอบความสุขผ่านองค์ความรู้ ความเชี่ยวชาญ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อนำไปสู่การพัฒนารูปแบบการใช้ชีวิตในอนาคตตามแนววิถีใหม่คุณประกิต พนานุรัตน์ ประธานจัดงาน ACT FORUM’20 Design+Built กล่าวว่า “การจัดงานในปีนี้ถือได้ว่าอยู่ในสถานการณ์ที่ท้าทาย ไม่ว่าจะเป็นฝั่งของสถาปนิกและนักออกแบบที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีโจทย์ใหม่ๆ ในการออกแบบพื้นที่ให้สอดคล้องไปกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปหลังโรคระบาดไม่ใช่แค่เรื่องที่อยู่อาศัย แต่รวมถึงพื้นที่สาธารณะอื่นๆ อย่างโรงพยาบาล สวนสาธารณะ ผังเมือง หรือแม้แต่เรือนจำ นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่วงการกำลังให้ความสำคัญ เช่น เศรษฐกิจหมุนเวียนกับความยั่งยืน การจัดการกับพื้นที่หรือสิ่งก่อสร้างทิ้งร้างให้เกิดประโยชน์ ซึ่งเมื่อการออกแบบเปลี่ยนไป ฝั่งผู้ประกอบการด้านวัสดุก่อสร้างเองก็มีความท้าทายในการสร้างสรรค์นวัตกรรมให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้คนด้วย งานในปีนี้เราจึงมีเป้าหมายที่จะเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ แบ่งปันองค์ความรู้ประสบการณ์และนวัตกรรมใหม่ๆ ระหว่างคนในวิชาชีพสถาปนิก นักออกแบบ ก่อสร้าง และร่วมกันส่งต่อสิ่งเหล่านี้ไปสู่สังคม เพื่อแบ่งเบาวิกฤตที่เราต้องเผชิญด้วยกัน และท้ายที่สุดเพื่อก่อให้เกิด “ความสุข”อันเป็นเรื่องพื้นฐานของความเป็นมนุษย์”

 

สุดยอดขุมพลังแห่งความรู้

    การจะฟื้นฟูอุตสาหกรรมออกแบบและก่อสร้างนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องอาศัยข้อมูลความรู้ใหม่ๆ ACT FORUM’20 Design+Built จึงได้เชิญวิทยากรระดับโลกมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์และความรู้ อาทิ Kate Orff, Jon Charles Coe, Marina Tabassum, Lyndon Neri, Jan Gehl รวมทั้งวิทยากรสัญชาติไทยที่ได้รับการยอมรับใน ระดับชาติและระดับนานาชาติ อาทิ ศ.กิตติคุณ,ดร.สุรพล วิรุฬห์รักษ์,คุณฉัตรพงษ์ ชื่นฤดีมล,คุณพงษ์เทพ สกุลคู,คุณรุสลัน โตะแปเราะ และคุณกชกร วรอาคม
    นอกจากนี้ยังมีวิทยากรอีกกว่า 40 ท่าน ที่จะมาร่วมส่งมอบประสบการณ์ความรู้ และสร้างแรงบันดาลใจ ตลอด 5 วัน ของการจัดงาน ในหัวข้อที่น่าสนใจที่ครอบคลุมทุกด้านทั้งการออกแบบ การฟื้นฟู การบริหารจัดการ ธุรกิจ กฎหมาย ทักษะแห่งอนาคต เช่น Landscape and Urban Planning Architect, สถาปนิกในยุค New Normal,นวัตกรรมวิถีใหม่ในโรงพยาบาล, การออกแบบโรงแรมและคอนโดมิเนียมในยุค COVID-19, สถาปนิกจบใหม่..ทำอะไรดี, ประสบการณ์การบริหารสำนักงานสถาปนิกภายใต้วิกฤตเศรษฐกิจ, การทำประกันภัยวิชาชีพ, ออกแบบอย่างไรไม่ให้ถูกฟ้อง, การพัฒนาวิชาชีพและการขอเลื่อนระดับ, Urban Management เมืองมรดกโลกไทย,เสน่ห์และศักยภาพของพื้นที่ชุมชนขนาดเล็ก,สถาปนิกผังเมืองกับการจัดผังเมืองในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส,การปลูกป่ากลางเมืองเรื่องที่ทำได้จริง,World Environmental Design,Modular House, Biotechnology Design,Proxemics Diagram For Architects,เรือนจำกับแนวทางพ้นวิกฤติความหนาแน่น,การชุบชีวิตของโครงสร้างทิ้งร้างของเมือง,คุณภาพชีวิตใหม่ในบ้านพักคนงาน,การตรวจสอบแก้ไขอาคารเก่าและส่วนต่อเติม,ผู้ตรวจสอบประเมินอาคารอนุรักษ์พลังงาน,Circular Economy in Architecture,Service Design กับสถาปนิก,ผ่านร้อนผ่านหนาว ด้วยการบริหารองค์กรแบบมืออาชีพ ฯลฯ ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดหัวข้อสัมมนาและจองบัตรได้ที่ www.ActForumExpo.com/2020/forum

 

ACT FORUM?20 Design+Built   

 

 

เข้มข้นครบเครื่อง…เรื่องออกแบบและก่อสร้าง

    ACT FORUM’20 Design+Built ซึ่งชื่อ งาน ACT นั้น มาจากคำว่า Architect Council of Thailand หรือ สภาสถาปนิก โดยงานนี้มีจุดเด่นคือ เป็นงานประชุมนานาชาติทางสถาปัตยกรรม และแสดงเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ก่อสร้างที่ครอบคลุมทั้ง 4 สาขาวิชาชีพทางสถาปัตยกรรม ได้แก่ สถาปัตยกรรมหลัก สถาปัตยกรรมภายในและมัณฑนศิลป์ ภูมิสถาปัตยกรรม และสถาปัตยกรรมผังเมือง สำหรับงานในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่สอง หลังจากการจัดงานในปีแรกที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ด้วยยอดผู้เข้าชมงานกว่า 25,000 ราย และได้รับความสนใจจากผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ก่อสร้างกว่า 300 ราย จาก 30 ประเทศทั่วโลกที่ตอบรับเข้าร่วมจัดแสดงสินค้า
    ด้านคุณศุภแมน มรรคา ผู้อำนวยการโครงการ บริษัท อารยะ เอ็กซ์โป จ ากัด ผู้จัดงาน ACT FORUM’20 Design+Built เผยว่า “สำหรับในปีนี้การจัดงานยังคงความเข้มข้นครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นในฝั่งผู้แสดงสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำ ทั้งในไทยและต่างประเทศกว่า 300 ราย ที่เตรียมทัพนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ก่อสร้างมาเปิดตัวและประชันโฉมภายในงาน นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ก่อสร้างภายใต้คอนเซปต์ New Normal Technologies เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยในยุควิถีใหม่ อาทิ
    • การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ภายใต้คอนเซปต์  “NEW LIGHT FOR NEW NORMAL” จากบริษัท ไลท์ติ้ง แอนด์อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน)
    • การเปิดตัววัสดุปิดผิวลามิเนตภายใต้คอนเซปต์ “EXPLORE THE NATURE” จาก บริษัท วิลสันอาร์ท ประเทศไทย จำกัด
    • การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนอง ผู้ใช้ยุคใหม่ทั้งด้านดิจิตอลและชีวิตวิถีใหม่จาก บริษัท เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด
    • การประชันเทคโนโลยีเครื่องมือช่างจาก Makita และ Milwaukee ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นและอเมริกาที่จะมาเปิดตัวแบตเตอรี่ใหม่ในงานนี้โดยเฉพาะ

 

นอกจากไฮไลท์ผลิตภัณฑ์ก่อสร้างที่กล่าวมาแล้ว ในปีนี้เราได้มีการพัฒนารูปแบบการจัดงานเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน อาทิ
    • เวทีสัมมนาในรูปแบบ Hybrid Conference ครั้งแรกในปีนี้
    • การยกระดับมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยและสุขอนามัย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้าร่วมงาน
    • การเปิดตัว ACT FORUM Digital Showroom เพื่อต่อยอดโอกาสทางธุรกิจบนโลกออนไลน์ให้แก่ผู้ประกอบการด้านผลิตภัณฑ์ก่อสร้างควบคู่กับการจัดงานแบบออฟไลน์ โดยได้รวบรวมข้อมูลผลิตภัณฑ์และผู้ให้บริการด้านวัสดุก่อสร้างและออกแบบไว้อย่างครบครัน

 

    โดยคาดว่าการจัดงานในครั้งนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยกระตุ้นและฟื้นฟูอุตสาหกรรมก่อสร้างให้กลับมาดีขึ้นและช่วยสร้างโอกาสให้กับธุรกิจทั้งรายใหญ่และรายย่อยหลังจากที่ทรุดหนักไปในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังเป็นงานที่ช่วยผลักดันให้สถาปนิก นักออกแบบของไทย สามารถพัฒนาศักยภาพไปสู่ระดับสากลได้

    สำหรับงาน ACT FORUM’20 Design+ Built มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-22 พฤศจิกายน 2563 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. ที่ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานีดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.ActForumExpo.com สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของ Digital Showroom สามารถดูได้ที่ www.ActForumExpo.com/virtual

 

 


สื่อมวลชนสอบถามเพิ่มเติมที่
พลพจน์ ศรีพระจันทร์ (ทรัพย์)
โทร. 081-614-5191
Event@neighbourmedia.com
phonphot.subbook@gmail.com